THÔNG BÁO Tổ chức kỳ thi tiếng Hàn theo Chương trình EPS trong ngành nông nghiệp THÔNG BÁO TUYỂN THỰC TẬP SINH ĐI THỰC TẬP KỸ THUẬT TẠI NHẬT BẢN KỲ 10 (tháng 11 năm 2018) KỲ 9 (tháng 11 năm 2018) THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG THÔNG BÁO TUYỂN GẤP THỰC TẬP SINH ĐI LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN THÔNG BÁO TUYỂN GẤP THỰC TẬP SINH LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN THÔNG BÁO TUYỂN GẤP LAO ĐỘNG PHỔ THÔNG LÀM VIỆC TẠI ĐÀI LOAN THÔNG BÁO TUYỂN GẤP LAO ĐỘNG ĐI LÀM VIỆC TẠI ĐÀI LOAN THÔNG BÁO MỞ LỚP TIẾNG NHẬT Thông báo tuyển chọn lao động đi làm việc tại Đài Loan theo đơn hàng Công ty bán dẫn Điền Phạm Thông báo tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản - Đợt 3 năm 2018 Thông tin tuyển dụng PREMIER VILLAGE PHU QUOC RESORT BUỔI NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP DÀNH CHO HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM THÔNG TIN VỀ CHÍNH SÁCH TRUY QUÉT VÀ ÂN XÁ ĐỐI VỚI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI CƯ TRÚ BẤT HỢP PHÁP TẠI HÀN QUỐC Hội chợ việc làm sinh viên đợt 2 năm 2018 THÔNG BÁO TUYỂN GẤP THỰC TẬP SINH LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN THÔNG BÁO CHIÊU SINH Lớp “Đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng làm việc, tìm việc” THÔNG BÁO CHIÊU SINH Lớp “Đào tạo, bồi dưỡng kiến thức khởi sự doanh nghiệp cho thanh niên” THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ĐIỀU DƯỠNG VIÊN ĐI HỌC TẬP VÀ LÀM VIỆC TẠI CHLB ĐỨC TRONG NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN ĐIỀU DƯỠNG, HỘ LÝ SANG LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN (KHÓA 7 NĂM 2018) Thông báo ngày hội việc làm phụ nữ thành phố Cần Thơ năm 2018 THÔNG BÁO KẾT QUẢ TUYỂN DỤNG THÔNG BÁO TUYỂN LAO ĐỘNG LÀM VIỆC TẠI NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN DUYÊN HẢI 2 TỈNH TRÀ VINH TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG CẦN THƠ TUYỂN DỤNG VIÊN CHỨC NĂM 2018 Phiên Giao dịch việc làm hàng ngày Thị trường lao động 6 tháng đầu năm 2018 và dự báo 6 tháng cuối năm 2018 Thông báo tuyển chọn ứng viên nữ tham gia chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản tháng 8/2018 Thông báo Cơ hội đi làm việc tại Nhật Bản Hướng dẫn những thủ tục người lao động cần lưu ý và quy trình đăng ký dự thi tiếng hàn trên máy tính Thông báo chiêu sinh lớp “Đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng làm việc, tìm việc cho lao động di cư” Thông báo chiêu sinh lớp “Đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng làm việc, tìm việc cho thanh niên” Thông báo chiêu sinh lớp “Đào tạo, bồi dưỡng kiến thức khởi sự Doanh nghiệp” Kỳ thi tiếng Hàn trên máy tính dành cho người lao động về nước đúng thời hạn-Kỳ 2 năm 2018 Thông báo Kế hoạch phỏng vấn Chương trình Điều dưỡng viên Đức Khóa 4 (Năm 2018-2019) – Đợt 2/2018 Tuyển chọn ứng viên tham gia chương trình điều dưỡng viên đi học tập và làm việc tại CHLB Đức (khóa 4/2018) Tuyển chọn ứng viên Nam tham gia Chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (chương trình IM JAPAN) đợt 02 năm 2018 Thông báo chiêu sinh lớp Ôn tâp tiếng Hàn xuất khẩu lao động (EPS) Chiêu sinh các lớp ngoại ngữ
Tôi tên Lâm Ngọc Giàu, tôi đã giao kết hợp đồng lao động có thời hạn 36 tháng với Công ty TNHH K., tôi tham gia bảo hiểm thất nghiệp được 30 tháng, tuy nhiên từ tháng 03/2018 đến tháng 08/2018 tôi nghỉ chế độ thai sản và không đóng bảo hiểm thất nghiệp. Sau đó, do điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi không thể tiếp tục đi làm nên tôi đã làm đơn xin nghỉ việc và Công ty đã ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động cho tôi kể từ ngày 10/09/2018. Như vậy, Trung tâm cho tôi hỏi mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của tôi được tính như thế nào? | Xin chào Trung tâm, do bận việc gia đình nên thời gian tới tôi dự định sẽ xin nghỉ việc và muốn làm hồ sơ để nhận trợ cấp thất nghiệp. Trung tâm cho tôi biết thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp hiện nay được tính như thế nào?Xin cám ơn Trung tâm. | Xin chào trung tâm.em có câu hỏi nhờ trung tâm giải đáp như sau : em làm ở bình dương,đã tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp,hiện tại em mới nghỉ việc,giờ em xuống cần thơ công tác.vậy em có lãnh bảo hiểm thất nghiệp ở cần thơ được không và thủ tục để lãnh bảo hiểm thất nghiệp như thế nào? Em xin cảm ơn! | Trung tâm cho tôi hỏi! Tôi tham gia bảo hiểm thất nghiệp được 50 tháng, tôi nghe nói khi hưởng bảo hiểm thất nghiệp mà có những tháng lẻ mình chưa hưởng sẽ được bảo lưu như vậy có đúng không? Và số tháng lẻ của tôi được bảo lưu là mấy tháng? | Trung tâm cho tôi hỏi! Tôi đã hưởng trợ cấp thất nghiệp được hai tháng (tôi thuộc diện được hưởng trợ cấp thất nghiệp sáu tháng) thì tìm được việc làm mới. Nay công ty mới đã ký hợp đồng lao động có thời hạn sáu tháng với tôi. Vậy tôi còn được hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa không?Xin cám ơn Trung tâm.
Chào Trung tâm! Vừa qua em đã ứng tuyển vị trí Nhân viên bán hàng tại Cửa hàng thiết bị điện tử. Trong thời gian chờ kết quả phỏng vấn, em muốn hỏi Trung tâm làm thể nào để trở thành người bán hàng giỏi. Xin cảm ơn Trung tâm! | Xin chào anh/chị của Trung tâm! Hiện tại với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc gửi hồ sơ ứng tuyển qua Email ngày càng trở nên phổ biến. Em muốn nhờ Trung tâm tư vấn một số lưu ý khi gửi thư ứng tuyển qua Email. Xin chân thành cảm ơn. | Dạ, em tên là Minh Hoàng, hiện tại đang thử việc ở một công ty. Mỗi lần họp là em rất sợ, vì không phát biểu đưa ra ý kiến trước mọi người, khả năng nói trước đám đông của em rất kém và gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Xin Trung tâm tư vấn giúp em cách để tự tin khi phát biểu. Cám ơn Trung tâm! | Xin chào Trung tâm! Em đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành Marketing và đang trong quá trình tìm việc, theo tìm hiểu cũng như phỏng vấn với một số Công ty, em thấy câu hỏi thường gặp khi tham dự phỏng vấn là “Bạn có khả năng làm việc nhóm hay không?”. Em mong Trung tâm tư vấn để có thể trả lời tốt dối với câu hỏi này. Em cảm ơn! | Xin chào trung tâm! Cho mình hỏi mình học tốt nghiệp 12. Mình đi làm lao động phổ thông ban ngày ở Cần Thơ. Ngoài giờ làm mình định học thêm Tiếng Anh Giao Tiếp và song song học nghề liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin. Như vậy có thuận tiện hay không ? Và nếu có thể học được xin hỏi ở đâu là tốt nhất để lựa chọn theo học như đã nêu trên. Xin cảm ơn!!!
Xin chào Trung tâm, em tên Hà Thanh Tuấn, em chuẩn bị sắp hết thời gian thử việc và sẽ ký hợp đồng chính thức với Công ty, em muốn biết khi mình ký hợp đồng với công ty thì những nội dung cần phải có trong hợp đồng lao động gồm những nội dung nào, để đảm bảo hơn cho quyền lợi của em ạ. Em xin cảm ơn Trung tâm! | Xin chào Trung tâm! Trung tâm cho tôi hỏi, hiện nay do gia đình có mẹ già đã lớn tuổi và đang bị bệnh, tôi muốn thuê người về chăm sóc, tôi nghe nói hiện nay khi thuê người giúp việc thì chủ sử dụng phải ký hợp đồng lao động với người giúp việc có đúng không?Xin cảm ơn Trung tâm. | Xin chào Trung tâm! Em tên Phạm Thị Ngọc Lụa, em chuẩn bị nghỉ thai sản, em muốn biết luật lao động quy định như thế nào về chế độ nghỉ thai sản đối với phụ nữ trong doanh nghiệp? | Xin chào Trung tâm, em tên Hồ Ngọc P. em tốt nghiệp với trình độ trung cấp và chuẩn bị vào làm kế toán cho một Công ty. với trình độ của em như vậy thì em phải thử việc trong thời gian bao lâu ạ? Và có phải ký hợp đồng thử việc không? | Xin chào Trung tâm! Em tên Lê Thị Ngọc Th. Trung tâm cho em hỏi, em đang làm việc cho một công ty may và đã ký hợp đồng với công ty thời hạn 3 năm, hiện tại do gia đình em đang gặp hoàn cảnh khó khăn nên không thể tiếp tục công việc được, như vậy em có thể xin đơn phương chấm dứt hợp đồng được không và có cần báo trước cho công ty không! Em xin cảm ơn Trung tâm!

Chuyên mục hỏi đáp

Đặt câu hỏi

 
 
 

Nội dung chuyên mục hỏi đáp

Mỹ Hạnh
19/11/2018
Đào tạo nghề và kỹ năng
Chào Trung tâm! Vừa qua em đã ứng tuyển vị trí Nhân viên bán hàng tại Cửa hàng thiết bị điện tử. Trong thời gian chờ kết quả phỏng vấn, em muốn hỏi Trung tâm làm thể nào để trở thành người bán hàng giỏi. Xin cảm ơn Trung tâm!
Xem câu trả lời
Xin chào bạn! Để trở thành người bán hàng giỏi, quan trọng nhất là bạn yêu thích công việc và có kỹ năng giao tiếp tốt. Trung tâm tư vấn đến bạn một số tiêu chí như sau: - Trả lời được câu hỏi “Tại sao khách hàng muốn sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của công ty mình?”. Chúng ta nắm rõ được sản phẩm của mình, sự cạnh tranh với những sản phẩm dịch vụ khác, giá trị mang lại cho khách hàng. Biết rõ mình đang ở đâu trên thị trường. - Hãy luôn nghe điện thoại của khách hàng. Khách hàng sẽ không đủ kiên nhẫn để gọi nhiều lần cho chúng ta, khi công nghệ tra cứu thông tin ngày càng tiến bộ, việc liên hệ đến các công ty khác là cực kỳ nhanh chóng, để không bị mất khách hàng - hãy luôn nghe điện thoại những cuộc điện thoại. - Tuân thủ luật đầu tiên về marketing: "Đối xử với khách hàng như với chính bản thân mình", hãy lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, luôn tự đóng vai khách hàng để chắc chắn rằng khách hàng không bị mua mắc, không bị phục vụ kém, không bị thất hứa... Hãy đem tới cho khách hàng giải pháp hơn cả sự mong đợi của họ. Hãy nhớ: khách hàng không quan tâm đến những vấn đề của người bán hàng xuất sắc hay công ty của người bán hàng xuất sắc, họ chỉ quan tâm tới nhu cầu của họ có được đáp ứng hay không mà thôi. Chúc bạn thành công!
Ngọc Mai
19/11/2018
Đào tạo nghề và kỹ năng
Xin chào anh/chị của Trung tâm! Hiện tại với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc gửi hồ sơ ứng tuyển qua Email ngày càng trở nên phổ biến. Em muốn nhờ Trung tâm tư vấn một số lưu ý khi gửi thư ứng tuyển qua Email. Xin chân thành cảm ơn.
Xem câu trả lời
Xin chào bạn! Hiện nay việc gửi hồ sơ ứng tuyển qua hộp thư điện tử đã trở nên thông dụng, điều này rút ngắn thời gian cho quá trình tuyển dụng, nhanh chóng cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên. Trung tâm gửi đến bạn một số lưu ý sau khi gửi thư ứng tuyển qua Email: 1.Thư có chủ đề (Subject) rõ ràng, bạn nói rõ thư đó ý chính là gì, hay ứng tuyển vị trí nào, hoặc người đang gửi thư là ai. 2. Trong nội dung thư, điều đầu tiên cần có là chào hỏi, thư ứng tuyển kết cấu cũng giống như một quá trình giao tiếp, gửi thư là giao tiếp gián tiếp, sau chào hỏi và xưng danh sẽ đến nội dung mình cần trao đổi là cái gì, phần cuối thư cũng có cám ơn, chào tạm biệt, thân ái hay trân trọng, tùy theo đối tượng, độ tuổi của người nhận thư. 3. Nếu có đính kèm tệp, bạn có thể nêu rõ ở phần nội dung thư là mình có gửi kèm theo cái gì, để người nhận biết và mở tệp, ví dụ như mình đính kèm cái CV thì khi lưu CV cần có tên mình kèm theo,ví dụ như CVNguyenvanA, tại một số công ty trong quá trình tuyển dụng sẽ nhận được rất nhiều CV, bạn chu đáo ghi rõ để Công ty nhanh chóng trong việc lưu CV và tránh lẫn lộn với các CV khác. 4. Khi gửi thư ứng tuyển qua Email, lưu ý sử dụng tiếng Việt có dấu và kèm theo chữ ký của Email, ghi rõ họ tên, số điện thoại của cá nhân để người nhận tiện việc liên hệ sau đó. Chúc bạn thành công!
Hải Trung
19/11/2018
Giao dịch việc làm
Chào Anh/ Chị trung tâm! Tôi rất ngại giao tiếp và không thích tiếp xúc với đám đông hoặc không thoải mái khi phải gặp nhiều người.Và đối với tính cách này thì bản thân tôi phù hợp với công việc nào? Trung tâm giải đáp dùm. Cám ơn!
Xem câu trả lời
Xin chào bạn! Vấn đề ngại giao tiếp và không thoải mái khi phải gặp nhiều người thường gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm một công việc thích hợp, đặc biệt trong thời buổi kinh tế chủ yếu dựa trên ngành dịch vụ như hiện nay. Tuy nhiên, mỗi công việc đều có một môi trường làm việc riêng, vì thế, bạn sẽ tìm thấy những công việc phù hợp với mình. Dưới đây là danh sách những công việc dành cho những người không thích làm việc theo nhóm, ngại giao tiếp và hướng nội bạn có thể tham khảo. 1. Chuyên gia làm vườn, trồng rau quả 2. Chuyên viên thống kê 3. Chuyên viên viết hướng dẫn kỹ thuật 4. Kỹ sư HVAC 5. Chuyên gia phân tích phần mềm 6. Lái xe tải 7. Nhân viên trông nom vườn thú 8. Thợ mộc 9. Chuyên gia tư vấn độc lập 10. Quản trị truyền thông online 11. Nhà văn, copywriter 12. IT 13. Bác sĩ thú y, dịch vụ chăm sóc thú cưng. 14. Chuyên viên thiết kế đồ họa 15. Thiết kế game, phần mềm Bạn có thể đến trực tiếp Trung tâm Dịch vụ việc làm Cần Thơ để tìm hiểu thêm các thông tin việc làm đang tuyển dụng nếu thấy thông tin tuyển dụng phù hợp theo địa chỉ: 160, Đường 30 tháng 4 (Rẽ phải vào bờ kè rạch Tham Tướng), phường An Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Hoặc qua website: vieclamcantho.vn. Hoặc liên hệ qua Tổng đài: 0292 3838399 để được hỗ trợ thêm thông tin bạn nhé.
Hà Thanh Tuấn
12/11/2018
Lĩnh vực khác
Xin chào Trung tâm, em tên Hà Thanh Tuấn, em chuẩn bị sắp hết thời gian thử việc và sẽ ký hợp đồng chính thức với Công ty, em muốn biết khi mình ký hợp đồng với công ty thì những nội dung cần phải có trong hợp đồng lao động gồm những nội dung nào, để đảm bảo hơn cho quyền lợi của em ạ. Em xin cảm ơn Trung tâm!
Xem câu trả lời
Xin chào Tuấn! Cảm ơn bạn đã gởi câu hỏi đến Trung tâm, câu hỏi của bạn Trung tâm xin trả lời như sau: Theo quy định tại Điều 23 của Bộ luật lao động hiện hành thì: 1. Hợp đồng lao động cần phải có những nội dung chủ yếu sau đây: a) Tên và địa chỉ người sử dụng lao động hoặc của người đại diện hợp pháp; b) Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác của người lao động; c) Công việc và địa điểm làm việc; d) Thời hạn của hợp đồng lao động; đ) Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác; e) Chế độ nâng bậc, nâng lương; g) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; h) Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động; i) Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế; k) Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề. 2. Khi người lao động làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ theo quy định của pháp luật, thì người sử dụng lao động có quyền thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp người lao động vi phạm. 3. Đối với người lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp thì tùy theo loại công việc mà hai bên có thể giảm một số nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động và thỏa thuận bổ sung nội dung về phương thức giải quyết trong trường hợp thực hiện hợp đồng chịu ảnh hưởng của thiên tai, hoả hoạn, thời tiết. Trên đây là những nội dung cần phải có trong hợp đồng lao động, Trung tâm xin thông tin đến bạn. Chúc bạn có một công việc như ý nhé! Trân trọng!
Lâm Ngọc Giàu
12/11/2018
Bảo hiểm thất nghiệp
Tôi tên Lâm Ngọc Giàu, tôi đã giao kết hợp đồng lao động có thời hạn 36 tháng với Công ty TNHH K., tôi tham gia bảo hiểm thất nghiệp được 30 tháng, tuy nhiên từ tháng 03/2018 đến tháng 08/2018 tôi nghỉ chế độ thai sản và không đóng bảo hiểm thất nghiệp. Sau đó, do điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi không thể tiếp tục đi làm nên tôi đã làm đơn xin nghỉ việc và Công ty đã ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động cho tôi kể từ ngày 10/09/2018. Như vậy, Trung tâm cho tôi hỏi mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của tôi được tính như thế nào?
Xem câu trả lời
Xin chào chị Giàu ! Câu hỏi của Chị Trung tâm xin trả lời như sau: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 50 Luật Việc làm thì: Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do Chị có thời gian nghỉ thai sản trước khi nghỉ việc nên 6 tháng liền kề để tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 3 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp quy định: Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau: a) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội; b) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị. Như vậy, mức tiền lương đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của Chị là bình quân tiền lương của 06 tháng liền kề trước khi Chị nghỉ việc mà có đóng bảo hiểm thất nghiệp, tức là bình quân tiền lương của 06 tháng tính từ tháng 9/2017 đến tháng 02/2018). Trân trọng!
Võ Thị Tiến
12/11/2018
Giao dịch việc làm
Dạ cho em hỏi. Trong năm 2019 có đợt đăng ký đi Xuất Khẩu lao động hàn Quốc nào không ạ. Em cảm ơn ạ...
Xem câu trả lời
Chào bạn! Hiện tại trong năm 2019 chưa có thông tin về đợt thi tiếng Hàn EPS . Nếu bạn có nhu cầu tham gia chương trình này cần phải học tiếng Hàn trước và sẽ đăng ký dự thi khi có đợt thông báo về kỳ thi từ Trung tâm lao động Ngoài nước. Bạn có thể theo dõi thông tin về kỳ thi Kiểm tra Tiếng Hàn tại website của Trung tâm Lao động ngoài nước www.colab.gov.vn. Trân trọng!
Nguyễn Minh Hoàng
26/10/2018
Đào tạo nghề và kỹ năng
Dạ, em tên là Minh Hoàng, hiện tại đang thử việc ở một công ty. Mỗi lần họp là em rất sợ, vì không phát biểu đưa ra ý kiến trước mọi người, khả năng nói trước đám đông của em rất kém và gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Xin Trung tâm tư vấn giúp em cách để tự tin khi phát biểu. Cám ơn Trung tâm!
Xem câu trả lời
Xin chào bạn Minh Hoàng! Có rất nhiều bạn ngại nói trước đám đông, nhiều lúc xem đó là nỗi sợ hãi, tuy vậy nếu như bạn biết cách khắc phục, sẽ dần dần không còn ngại ngùng và sợ hãi, cũng giống như rất nhiều người đã có thể khắc phục được yếu điểm này. Bạn có thể chú ý một số nội dung sau đây: Nắm rõ nội dung mình trình bày Bạn cần suy nghĩ trước hoặc viết ra trước những điều bạn muốn nói, tránh trường hợp khi phát biểu thì quên hết những gì đã nghĩ ra trước đó. Thực hành một vài lần Với những bài thuyết trình hoặc nói trước mọi người quãng thời gian nhất định, bạn nên viết ra và tập nói với nội dung đó hơn 2 lần, bạn sẽ thấy tự tin hơn vào lúc bạn trình bày thực sự. Hãy là chính mình Bạn đừng cố gắng phát biểu hoặc thuyết trình cách trông giống một ai đó, bạn sẽ tự nhiên và thoải mái nhất khi bạn là chính mình. Chỉ cần bạn chuẩn bị tốt. Và nói theo ngôn ngữ chân thành của mình, mọi người sẽ lắng nghe bạn. Người nghe là bạn của bạn Hãy nghĩ những người nghe là những người đang mong muốn tiếp nhận thông tin của bạn, vậy nên đừng e ngại, hãy chia sẻ với họ như cách giữa những người bạn với nhau. Và cuối cùng, khi thực hành nhiều lần và chuẩn bị tốt, bạn sẽ làm tốt thôi. Kỹ năng sẽ có được trong quá trình thực hành, học hỏi và rèn giũa. Chúc bạn thành công nhé!
Minh
26/10/2018
Giao dịch việc làm
Xin chào Trung tâm! Em tên Minh, đã tốt nghiệp THPT và hiện chưa có định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Em xem được trên website www.vieclamcantho.vn thông tin về Chương trình EPS đi làm việc ở Hàn Quốc. Trung tâm cho em hỏi em bị cận thị liệu có thể đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc được hay không?
Xem câu trả lời
Xin chào bạn Minh! Tùy theo mức độ cận thị của bạn để xác định bạn có đủ điều kiện tham gia Chương trình EPS hay là không. Nếu bạn bị cận thị nhẹ thì vẫn có thể đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc làm việc như bình thường được, trong trường hợp này các ứng viên đăng kí tham gia nên tránh những ngành nghề đòi hỏi độ chính xác cao trong từng chi tiết nhỏ của sản phẩm. Còn nếu người lao động bị cận thị nặng, mà vẫn thi tuyển thì sau khi trúng truyển, lao động bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật thì mới có thể tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đi làm việc tại Hàn Quốc được. Trung tâm khuyến khích các bạn tham gia chương trình EPS khám sức khỏe trước để đảm bảo đủ điều kiện đi làm việc ở nước ngoài trước khi tham gia thi tuyển, đảm bảo tham gia chương trình thuận lợi và thành công. Bạn có thể đến trực tiếp Trung tâm để tìm hiểu rõ hơn về điều kiện và quy trình đăng ký của Chương trình EPS hoặc gọi đến tổng đài 0292.3838399 để được giải đáp cụ thể tất cả những thắc mắc của bạn nhé. Trân trọng!
Mỹ Anh
26/10/2018
Đào tạo nghề và kỹ năng
Xin chào Trung tâm! Em đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành Marketing và đang trong quá trình tìm việc, theo tìm hiểu cũng như phỏng vấn với một số Công ty, em thấy câu hỏi thường gặp khi tham dự phỏng vấn là “Bạn có khả năng làm việc nhóm hay không?”. Em mong Trung tâm tư vấn để có thể trả lời tốt dối với câu hỏi này. Em cảm ơn!
Xem câu trả lời
Xin chào bạn, về câu hỏi “bạn có khả năng làm việc nhóm hay không?” là một câu hỏi thường gặp khi tham dự phỏng vấn, vì kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng quan trọng giúp bạn có thể trụ việc và thăng tiến trong môi trường làm việc tập thể, Với câu hỏi này, câu trả lời của bạn là “CÓ”. Đây là một câu hỏi mở nhằm để bạn trình bày các kỹ năng làm việc nhóm của mình. Kỹ năng làm việc nhóm bao gồm việc biết lắng nghe ý kiến của người khác, làm việc có tính xây dựng, không ỷ lại hay dựa dẫm vào người khác, luôn tôn trọng, giúp đỡ, chia sẻ và khả năng tận dụng tất cả các loại hình giao tiếp. Hãy trình bày các ví dụ ngắn trong vòng 1 tới 2 phút. Bạn có thể tham khảo một vài cách trả lời như sau: - Tôi đã từng làm việc theo nhóm cũng như làm việc độc lập. Một số công việc đòi hỏi nỗ lực của cả nhóm trong khi một số người lại phù hợp với làm việc độc lập. Dự án phải được hoàn thành đúng thời gian và hiệu quả. - Trong thời gian làm việc độc lập, tôi nhận ra tôi chính là chủ của dự án (ví dụ, dự án 1 người thực hiện), chính vì vậy trách nhiệm của cả nhóm đối với dự án của tôi được coi như một sự động viên/ phần thưởng. Tôi nhận được sự hỗ trợ của công ty và sự tương tác thường xuyên của các đồng nghiệp khác, giúp cho việc thực hiện dự án được nhanh chóng và có thể tìm ra các giải pháp hiệu quả để tránh các rủi ro đã được tính đến. Vì vậy, tôi đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm quý báu khi làm việc trong nhóm cũng như làm việc độc lập. Chúc bạn có quá trình phỏng vấn thành công!
Kim Chi
26/10/2018
Lĩnh vực khác
Xin chào Trung tâm! Trung tâm cho tôi hỏi, hiện nay do gia đình có mẹ già đã lớn tuổi và đang bị bệnh, tôi muốn thuê người về chăm sóc, tôi nghe nói hiện nay khi thuê người giúp việc thì chủ sử dụng phải ký hợp đồng lao động với người giúp việc có đúng không?Xin cảm ơn Trung tâm.
Xem câu trả lời
Xin chào chị!Câu hỏi của chị Trung tâm xin trả lời như sau : Theo quy định tại Điều 180 của Bộ luật Lao động hiện hành về hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình, như sau: 1. Người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình. 2. Thời hạn của hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình do hai bên thỏa thuận. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bất kỳ khi nào nhưng phải báo trước 15 ngày. 3. Hai bên thỏa thuận, ghi rõ trong hợp đồng lao động về hình thức trả lương, kỳ hạn trả lương, thời giờ làm việc hằng ngày, chỗ ở." Như vậy đối với lao động là nguời giúp việc gia đình là người lao động làm thường xuyên các công việc trong gia đình, gồm công việc nội trợ, quản gia, chăm sóc trẻ, chăm sóc người bệnh, chăm sóc người già, lái xe, làm vườn và các công việc khác cho hộ gia đình nhưng không liên quan đến hoạt động thương mại thì chủ sử dụng phải ký kết hợp đồng lao động với họ, chỉ trừ trường hợp người làm các công việc giúp việc gia đình theo hình thức khoán việc. Trân trọng!
Tiến
26/10/2018
Bảo hiểm thất nghiệp
Xin chào Trung tâm, do bận việc gia đình nên thời gian tới tôi dự định sẽ xin nghỉ việc và muốn làm hồ sơ để nhận trợ cấp thất nghiệp. Trung tâm cho tôi biết thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp hiện nay được tính như thế nào?Xin cám ơn Trung tâm.
Xem câu trả lời
Xin chào anh! Cám ơn anh đã gửi câu hỏi đến Trung tâm, câu hỏi của anh Trung tâm xin trả lời như sau: Theo quy định tại Điều 50 Luật Việc làm (có hiệu lực ngày 01-01-2015) quy định thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng BHTN, cụ thể như sau: Khi người lao động đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng. Khi có quyết định nghỉ việc và sổ BHXH, anh/chị vui lòng mang đến Trung tâm để được nhân viên xem hồ sơ và tư vấn cụ thể, chính xác cho trường hợp của anh/chị nhé! - Địa chỉ của Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ: Số 160 Đường 30 tháng 4 (rẽ phải vào bờ kè rạch Tham Tướng), phường An Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Điện thoại: 0292.38.38.399 để Trung tâm hỗ trợ anh/chị nhé! Trân trọng!
NGUYỄN VĂN PHÚ
23/10/2018
Đào tạo nghề và kỹ năng
Xin chào trung tâm! Cho mình hỏi mình học tốt nghiệp 12. Mình đi làm lao động phổ thông ban ngày ở Cần Thơ. Ngoài giờ làm mình định học thêm Tiếng Anh Giao Tiếp và song song học nghề liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin. Như vậy có thuận tiện hay không ? Và nếu có thể học được xin hỏi ở đâu là tốt nhất để lựa chọn theo học như đã nêu trên. Xin cảm ơn!!!
Xem câu trả lời
Xin chào bạn! Việc học thêm tiếng Anh giao tiếp và học nghề công nghệ thông tin là một suy nghĩ rất đúng đắn, bởi ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành mà thị trường lao động đang cần. Và nếu bạn muốn tiến xa trong nghề nghiệp, tiếng Anh giao tiếp hiệu quả là một lợi thế mở ra cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai và mức thu nhập sẽ tốt hơn là làm việc lao động phổ thông như hiện nay. Việc học tiếng Anh giao tiếp bạn có thể học ở các CLB tiếng Anh hoặc các Trung tâm Anh ngữ đang hoạt động tại Cần Thơ như Trung tâm Anh ngữ ĐH Cần Thơ, Trung tâm Anh ngữ Gia Việt… hoặc học các khóa online nếu bạn tự tin vào tính kỷ luật của bản thân mình. Về việc học nghề, bạn đã xác định mình muốn theo học về lĩnh vực công nghệ thông tin, hãy tham khảo trên internet về các khóa đào tạo liên quan tại các Trường đào tạo, cơ sở dạy nghề có dạy ngành mà bạn mong muốn để hiểu rõ và so sánh về học phí, thời gian học, cách thức đăng ký… Bạn có thể lấy số điện thoại từ website để gọi đến phòng tuyển sinh các trường để được tư vấn cụ thể bạn nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hỏi bạn bè xung quanh về các khóa học liên quan mà mọi người đã theo học để có cái nhìn toàn diện về ngành nghề mình sắp theo đuổi. Một số nơi bạn có thể tham khảo như Cao đẳng CNTT Ispace, Trung tâm công nghệ phần mềm ĐH Cần Thơ, Cao đẳng nghề Cần Thơ,… Cuối cùng, vấn đề đặt ra là bạn sắp xếp thời gian và chi phí như thế nào để đảm bảo việc vừa học vừa làm đạt hiệu quả và thực hiện được những mục tiêu mà bạn đề ra. Trung tâm chúc bạn học tốt, làm tốt và thực hiện được những điều mà bạn mong muốn.
Lê văn gia
23/10/2018
Bảo hiểm thất nghiệp
Xin chào trung tâm.em có câu hỏi nhờ trung tâm giải đáp như sau : em làm ở bình dương,đã tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp,hiện tại em mới nghỉ việc,giờ em xuống cần thơ công tác.vậy em có lãnh bảo hiểm thất nghiệp ở cần thơ được không và thủ tục để lãnh bảo hiểm thất nghiệp như thế nào? Em xin cảm ơn!
Xem câu trả lời
Chào bạn! Theo quy định tại điều 49 Luật Việc làm năm 2013, điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp: Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây: 1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây: a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; 2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này; 3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này; 4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây: a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; e) Chết. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm: 1. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu của BLĐ – TBXH quy định) 2. Các giấy tờ liên quan đến việc chấm dứt lao động 3. Sổ Bảo hiểm xã hội Bạn vui lòng mang đầy đủ hồ sơ đến Trung tâm Dịch vụ Việc làm Cần Thơ để được tư vấn và giải quyết thủ tục. Trân trọng!
Phạm Thị Ngọc Lụa,
04/10/2018
Lĩnh vực khác
Xin chào Trung tâm! Em tên Phạm Thị Ngọc Lụa, em chuẩn bị nghỉ thai sản, em muốn biết luật lao động quy định như thế nào về chế độ nghỉ thai sản đối với phụ nữ trong doanh nghiệp?
Xem câu trả lời
Cảm ơn bạn đã gởi câu hỏi đến Trung tâm! Câu hỏi của bạn Trung tâm xin trả lời như sau: Theo quy định tại Điều 157 của Bộ luật lao động thì: 1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng. 2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. 3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động. 4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng. Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Trên đây là những quy định về chế độ thai sản được quy định trong Bộ luật lao động, Trung tâm xin thông tin đến bạn, chúc bạn vui, khỏe. Trân trọng!
Mỹ Tú
04/10/2018
Bảo hiểm thất nghiệp
Trung tâm cho tôi hỏi! Tôi tham gia bảo hiểm thất nghiệp được 50 tháng, tôi nghe nói khi hưởng bảo hiểm thất nghiệp mà có những tháng lẻ mình chưa hưởng sẽ được bảo lưu như vậy có đúng không? Và số tháng lẻ của tôi được bảo lưu là mấy tháng?
Xem câu trả lời
Câu hỏi của bạn Trung tâm xin trả lời như sau: Theo quy định tại Điều 9 Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp: 1. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động được xác định như sau: Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu = Tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp - Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp đã hưởng trợ cấp thất nghiệp 2. Các trường hợp người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu, bao gồm: a) Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp khi người lao động không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP. b) Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp khi người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo quy định tại Khoản 6 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP. c) Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp khi người lao động có những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo quy định tại Khoản 7 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP. d) Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trong các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được thực hiện theo quy định tại Khoản 5 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP. 3. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động được bảo lưu theo quy định tại Khoản 5, Khoản 6, Khoản 7 Điều 18 và Khoản 5 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP là khoảng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tính từ tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp cuối cùng trước khi hưởng trợ cấp thất nghiệp. 4. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định có trách nhiệm thực hiện thủ tục bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Như vậy, theo quy định bạn có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp là 50 tháng, bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp là 04 tháng và có 02 tháng lẻ sẽ được bảo lưu, những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định. Trân trọng!
Diễm My
27/09/2018
Giao dịch việc làm
Xin chào Trung tâm! Tôi tên là Diễm My! Con gái tôi đang học chuyên ngành Tiếng Pháp Đại học Cần Thơ. Vậy khi ra trường cơ hội việc làm có đa dạng không? Cám ơn!
Xem câu trả lời
Chào Cô! Trung tâm hỗ trợ thông tin cho Cô như sau: - Đối với chuyên ngành tiếng Pháp cung cấp những kiến thức tương đối rộng về: + Ngôn ngữ; + Văn hoá Pháp; + Rèn luyện và phát triển kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Pháp ở mức độ thành thạo, lưu loát; + Đạt được trình độ nghiệp chuyên môn và giảng dạy tiếng Pháp ở các bậc học, làm công tác biên - phiên dịch trong các lĩnh vực kinh tế - văn hoá - xã hội ..vv. - Ngoài ra, đối với chuyên ngành tiếng Pháp khi ra trường có thể làm việc ở một số lĩnh vực dịch vụ như: Du lịch, bảo tàng, báo chí, các tổ chức trong và ngoài nước cần nguồn nhân lực thông thạo tiếng Pháp. Nếu cô có nhu cầu tìm hiểu thêm các thông tin khác vui lòng liên hệ qua địa chỉ: 160, Đường 30 tháng 4 (Rẽ phải vào bờ kè rạch Tham Tướng), phường An Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Hoặc liên hệ qua Tổng đài: 0292.3838399 để được hỗ trợ thêm thông tin. Trân trọng!
Hồ Ngọc P.
27/09/2018
Lĩnh vực khác
Xin chào Trung tâm, em tên Hồ Ngọc P. em tốt nghiệp với trình độ trung cấp và chuẩn bị vào làm kế toán cho một Công ty. với trình độ của em như vậy thì em phải thử việc trong thời gian bao lâu ạ? Và có phải ký hợp đồng thử việc không?
Xem câu trả lời
Xin chào bạn! câu hỏi của bạn Trung tâm xin trả lời như sau: Theo quy định của Bộ luật lao động hiện hành về thời gian thử việc sẽ căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây: 1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên; 2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ. 3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác. Như vậy, đối với trình độ của bạn thì theo quy định bạn sẽ có thời gian thử việc không quá 30 ngày. Ngoài ra, người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc. Trân trọng!!
Ngọc Hiểu
27/09/2018
Bảo hiểm thất nghiệp
Trung tâm cho tôi hỏi! Tôi đã hưởng trợ cấp thất nghiệp được hai tháng (tôi thuộc diện được hưởng trợ cấp thất nghiệp sáu tháng) thì tìm được việc làm mới. Nay công ty mới đã ký hợp đồng lao động có thời hạn sáu tháng với tôi. Vậy tôi còn được hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa không?Xin cám ơn Trung tâm.
Xem câu trả lời
Theo Điều 53 Luật Việc làm, Điều 21 Nghị định 28 ngày 12-3-2015 của Chính phủ quy định các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau: - Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động; - Có việc làm Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau: - Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật; - Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng; Như vậy, việc bạn đã được công ty ký hợp đồng lao động sáu tháng thì bạn sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo định nêu trên và được bảo lưu 04 tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trân trọng!
Hà Trâm
27/09/2018
Đào tạo nghề và kỹ năng
Xin chào anh/chị! Em tên là Hà Trâm, em đang chuẩn bị tham dự phỏng vấn xin việc lần đầu tiên. Vì mới ra trường, nên em khá bối rối. Mong Trung tâm tư vấn để rút kinh nghiệm. Xin cám ơn!
Xem câu trả lời
Xin chào Hà Trâm! Nếu chưa đến ngày dự phỏng vấn mời em đến Trung tâm để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ các kỹ năng cần thiết (viết CV, chuẩn bị hồ sơ, tạo dựng hình ảnh…) trước khi bạn gặp gỡ nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, Trung tâm xin chia sẻ đến bạn những điểm lưu ý cơ bản khi tham dự phỏng vấn: Những điều NÊN làm: - Đến sớm trước 10 phút. - Ngoại hình trang nhã, trang phục lịch sự, đầu tóc gọn gàng, trang điểm vừa phải. - Luôn mỉm cười, mặt luôn tươi, thể hiện nét rạng ngời. - Tự tin đối diện, nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng, như vậy họ mới tin tưởng ở bạn. - Chỉ nên hỏi những câu cần hỏi, liên quan đến công ty, công việc. - Cung cấp đầy đủ thông tin cho nhà tuyển dụng. - Xin phép ghi vào sổ tay những điều mà nhà tuyển dụng căn dặn. - Lắng nghe chăm chú, kỹ càng những điều nhà tuyển dụng đang nói. - Tỏ ra nhiệt tình và có thiện chí với mọi công việc được giao. - Trình bày những kinh nghiệm mà bản thân có được. Những điều KHÔNG NÊN - Đến trễ giờ. - Bắt tay nhà tuyển dụng quá mạnh bạo, sẽ gây khó chịu cho họ. - Nhìn đồng hồ đeo tay và đồng hồ treo tường. - Nói với nhà tuyển dụng rằng đây là cuộc gặp gỡ duy nhất. - Liếc đọc các tài liệu trên bàn. - Nói xấu công ty cũ, sếp cũ. - Nói chuyện liên quan đến chính trị. - Tỏ vẻ mình là người giỏi về mọi thứ. - Tỏ ra mình là người làm việc không vì kế sinh nhai mà làm vì ham hiểu biết. - Chấp nhận nhận lương thấp, vì nhà tuyển dụng sẽ nghi ngờ về khả năng của bạn. - Nói quá nhiều về việc cá nhân. Tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ có bộ phận chuyên sâu tư vấn về kỹ năng tham dự phỏng vấn hiệu quả, bạn có thể đến trực tiếp Trung tâm để được tư vấn một cách chi tiết bạn nhé.
Nguyễn thị trúc bông
26/09/2018
Bảo hiểm thất nghiệp
Xin chào trung tâm.Cho e hỏi hiện e vừa đóng đủ bảo hiểm được 1 năm nhưng e lại đóng 2 hai nơi,e đóng được 9 tháng ở cần thơ và e chuyển chỗ làm mới tại đồng nai đóng tiếp được 3 tháng nữa là tròn 12 tháng.Giờ e nghĩ việc và muốn nhận bảo hiểm thất nghiệp thì e có đươc nhận ở cần thơ?Hay như thế nào tư vấn giúp e với ạ.E xin cám ơn
Xem câu trả lời
Xin chào bạn! Một là, Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp: Ngườilao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây: 1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây: a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật; b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; 2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này; 3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này; 4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây: a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; e) Chết. Hai là, tùy theo điều kiện và nhu cầu, bạn có thể đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai hoặc Cần Thơ để làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trân trọng!
Tạ văn T.
11/09/2018
Lĩnh vực khác
Xin chào Trung tâm! Em tên Lê Thị Ngọc Th. Trung tâm cho em hỏi, em đang làm việc cho một công ty may và đã ký hợp đồng với công ty thời hạn 3 năm, hiện tại do gia đình em đang gặp hoàn cảnh khó khăn nên không thể tiếp tục công việc được, như vậy em có thể xin đơn phương chấm dứt hợp đồng được không và có cần báo trước cho công ty không! Em xin cảm ơn Trung tâm!
Xem câu trả lời
Xin chào bạn! Câu hỏi của bạn Trung tâm xin trả lời như sau: Theo quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 37 của Bộ luật lao động thì: 1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây: a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động; b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động; c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động; d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động; đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước; e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền; g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục. 2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước: a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này; b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này; c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này. Như vậy trường hợp của bạn do gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục công việc được thì có quyền xin chấm dứt hợp đồng lao động và phải báo trước cho công ty ít nhất 30 ngày do hợp đồng của bạn xác định thời hạn là 3 năm. Trân trọng!
Lê Ngọc H.
11/09/2018
Bảo hiểm thất nghiệp
Xin chào Trung tâm! Trung tâm cho tôi hỏi, tôi thuộc đối tượng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (tôi nhận trợ cấp được 6 tháng) Tôi nghe nói người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được hỗ trợ học nghề có đúng không? Và mức hỗ trợ là bao nhiêu?
Xem câu trả lời
Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gởi câu hỏi đến Trung tâm! Câu hỏi của bạn Trung tâm xin trả lời như sau: Theo quy định tại Điều 3 Quyết định số 77/2014/QĐ-TTg của Chính phủ quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì: 1. Mức hỗ trợ học nghề cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tối đa 01 (một) triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, tùy theo từng nghề, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế theo quy định của cơ sở dạy nghề. Trường hợp người lao động tham gia khóa học nghề có những ngày lẻ không đủ tháng theo quy định của cơ sở dạy nghề thì số ngày lẻ đó được tính tròn là 01 (một) tháng để xác định mức hỗ trợ học nghề. 2. Đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tham gia khóa học nghề có mức chi phí học nghề cao hơn mức hỗ trợ học nghề theo quy định tại Khoản 1 Điều này thì phần vượt quá mức hỗ trợ học nghề do người lao động tự chi trả. Như vậy, bạn là đối tượng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được hỗ trợ học nghề và mức hỗ trợ tối đa 01 (một) triệu đồng/người/tháng và thời gian hỗ trợ tối đa không quá 6 tháng. Trân trọng!
Mỹ Tiên
28/08/2018
Giao dịch việc làm
Xin chào Trung tâm! Em tên là Mỹ Tiên, 27 tuổi. Em có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc, Trung tâm cho em hỏi về điều kiện và quy trình đi làm việc tại Hàn Quốc như thế nào ạ? Cám ơn Trung tâm!
Xem câu trả lời
Xin chào Mỹ Tiên! Chương trình đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc thông qua việc ký kết Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc (Chương trình EPS) giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã Hội và Bộ VIệc làm và Lao động Hàn Quốc mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam. Điều kiện tham gia chương trình: - Đủ 18 tuổi đến dưới 39 tuổi; - Đã được kiểm tra và kết luận đủ sức khoẻ theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe; (nhấn vào để xem Danh sách bệnh viện đủ điều kiện khám sức khoẻ) - Không có tiền án, tiền sự; - Không thuộc diện bị cấm xuất cảnh Việt Nam; - Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc; - Được doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn sau khi tham dự và đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Quy trình tham gia chương trình EPS qua các bước như sau: Bước 1. Học tiếng Hàn; Bước 2. Tham dự kỳ thi tiếng Hàn do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức; Bước 3. Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển sau khi đạt chứng chỉ KLT; Bước 4: Được doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn, ký hợp đồng lao động; Bước 5: Nộp tiền, ký Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc với Trung tâm Lao động ngoài nước; Bước 6: Ký quỹ tại Ngân hàng chính sách xã hội; Bước 7: Tham dự khóa Bồi dưỡng kiến thức cần thiết và xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc; Bước 8: Thực hiện hợp đồng lao động tại Hàn Quốc và về nước đúng hạn khi hết thời hạn hợp đồng lao động. Bước 9: Thanh lý hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, tất toán tài khoản ký quỹ. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua địa chỉ số 160, đường 30 tháng 4 (Rẽ phải vào bờ kè rạch Tham Tướng), phường An Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Hoặc liên hệ qua Tổng đài: 0292.38.38.399 để được hỗ trợ thêm thông tin. Trân trọng!
Huỳnh Minh Th. Em
28/08/2018
Lĩnh vực khác
Xin chào Trung tâm!! Trung tâm cho em hỏi! Em tên Huỳnh Minh Th. Em đang thử việc tại Công ty Q. được gần 1 tháng, trong thời gian làm thử việc công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho em, như vậy em có được trả một khoản tiền BHXH vào lương không?
Xem câu trả lời
Câu hỏi của bạn Trung tâm xin trả lời như sau: Căn cứ theo khoản 3 Điều 186 Bộ luật lao động thì: “Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.” Như vậy khi người lao động làm thử việc cho người sử dụng lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp nên người sử dụng lao động có trách nhiệm phải trả cho người lao động một khoản tiền lương tương đương với mức đóng 3 loại bảo hiểm này cho người lao động theo quy định. Trân trọng!
Câu hỏi kỳ 2
28/08/2018
Bảo hiểm thất nghiệp
Xin chào Trung tâm!! Trung tâm cho tôi hỏi! Tôi đã nghỉ việc tại Công ty H được 1 tháng (từ ngày 27/7/2018) như vậy tôi còn hạn nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa hay không? Xin cảm ơn Trung tâm.
Xem câu trả lời
Câu hỏi của bạn Trung tâm xin trả lời như sau: Theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 03 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp thì: 1.Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. 2. Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau: a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền; b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền; c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện. 3. Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, ghi phiếu hẹn trả kết quả theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định và trao phiếu trực tiếp cho người nộp hồ sơ hoặc gửi qua đường bưu điện đối với người nộp hồ sơ qua đường bưu điện; trường hợp hồ sơ không đúng theo quy định tại Điều 16 Nghị định này thì trả lại người nộp và nêu rõ lý do. Như vậy, theo quy định thì thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn đến ngày 27/10/2018. Trân trọng!
Nguyễn thành Thái
28/08/2018
Giao dịch việc làm
Chào trung tam.e muốn tìm cv lai xe ở tpct.mong trung tam ho trợ zup e.e cam ơn trung tam
Xem câu trả lời
Chào em! Vì em chưa cung cấp đầy đủ thông tin như độ tuổi, bằng lái xe dấu gì, nhu cầu tìm việc như thế nào nên Trung tâm chưa thể tư vấn rõ cho em được. Hiện nay, công ty cổ phần da Tây Đô đang tuyển vị trí lái xe nâng, nếu em có nhu cầu ứng tuyển thì chuẩn bị hồ sơ và mang đến Trung tâm nhé.
Phạm Thúy K.
13/08/2018
Lĩnh vực khác
Trung tâm cho tôi hỏi! Tôi đang hưởng chế độ thai sản và nuôi con nhỏ ba tháng tuổi. Trong thời gian tôi nghỉ thai sản thì công ty có tuyển một bạn khác vào làm tạm chỗ của tôi. Mới đây, tôi nghe nói là công ty sẽ cho tôi nghỉ việc để tuyển chính thức người mới làm luôn. Nếu họ làm vậy có đúng luật không?
Xem câu trả lời
Xin chào chị! Câu hỏi của chị Trung tâm xin trả lời như sau: Theo khoản 3 Điều 155 Bộ luật Lao động thì người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi (trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động). Như vậy, trường hợp của bạn đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì công ty không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định nêu trên. Trân trọng!
Đoàn Văn S.
13/08/2018
Bảo hiểm thất nghiệp
Anh Đoàn Ngọc T. đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh C. vào ngày 6/7/2018 và được Trung tâm hẹn trả kết quả vào ngày 03/8/2018. Nhưng đến nay, Anh vẫn không đến nhận Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vậy, trường hợp của Anh T. thì giải quyết như thế nào?
Xem câu trả lời
Theo quy định tại các Khoản 3, 4 và 5 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 03 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp thì: Sau thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả, nếu người lao động không đến nhận Quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được coi là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp trừ các trường hợp không đến nhận Quyết định do bị ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền hoặc bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền hay bị hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định nêu trên, Trung tâm Dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động. Quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp được Trung tâm Dịch vụ việc làm gửi: 01 bản đến Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh để không chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động; 01 bản đến người lao động. Quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động vẫn được nhận hoặc ủy quyền cho người khác nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu bị ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền hoặc bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền hay bị hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Như vậy, trường hợp của anh T. không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp và cũng không rơi vào trường hợp được ủy quyền cho người khác nhận thay theo quy định thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của anh T. khi hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp như đã nêu trên được cộng dồn để tính cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo.
Ngọc Thảo
13/08/2018
Giao dịch việc làm
Chào trung tâm! Tôi tên là Ngọc Thảo, tôi đã có 3 năm kinh nghiệm làm kế toán tổng hợp tại một Công ty kinh doanh gỗ ở Bình Dương. Hiện tại tôi chuyển đến sinh sống tại thành phố Cần Thơ, nên tôi muốn tìm việc làm tại Cần Thơ để ổn định cuộc sống. Bởi vì mới chuyển đến nên tôi chưa biết tìm kiếm công việc như thế nào, mong Trung tâm tư vấn giúp. Tôi cảm ơn Trung tâm!
Xem câu trả lời
Xin chào Chị Ngọc Thảo! Qua thông tin chị cung cấp, Hiện tại Trung tâm có tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng vị trí công việc Nhân viên kế toán tổng hợp, cụ thể như sau: * CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO TRUNG THẠNH (VƯỜN ƯƠM CÔNG NGHỆ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM- HÀN QUỐC TẠI TP. CẦN THƠ ) - Ngành nghề kinh doanh chính: Nông nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan - Vị trí tuyển dụng: Nhân viên kế toán tổng hợp - Số lượng tuyển: 03 - Công việc cụ thể: + Thu thập, xử lý thông tin số liệu, chứng từ kế toán thông qua các nghiệp vụ kinh tế phát sinh + Hạch toán doanh thu, chi phí, khấu hao TSCĐ, thuế GTGT, công nợ và các nghiệp vụ khác + Theo dõi và tính toán giá thành sản xuất sản phẩm, tỷ lệ hao hụt nguyên vật liệu. + Kiểm tra, giám sát luân chuyển hàng tồn kho (Nhập - Xuất Tồn kho hàng hoá) - Yêu cầu chung về vị trí công việc:độ tuổi từ 25 -35, tốt nghiệp Đại học chuyên ngành kế toán, có ít nhất hai năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương. - Yêu cầu hồ sơ: Theo quy định kèm các văn bằng, chứng chỉ có liên quan, 02 ảnh 3x4cm + CV tìm việc; + Bản sao các văn bằng; + Bản sao giấy khám sức khỏe (có công chứng); + Bản sao lý lịch (có công chứng); + Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu; - Thời hạn nộp hồ sơ: đến hết ngày 26/8/2018 Nếu chị thấy vị trí công việc trên phù hợp với nhu cầu tìm việc của bản thân, mời chị mang hồ sơ đăng ký dự tuyển đến trực tiếp Trung tâm Dịch vụ việc làm Cần Thơ để được giới thiệu phỏng vấn. Địa chỉ: 160, Đường 30 tháng 4 (Rẽ phải vào bờ kè rạch Tham Tướng), phường An Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Hoặc liên hệ qua Tổng đài: 0292.38.38.399 để được hỗ trợ thêm thông tin. Trân trọng!
Nguyễn Thị Liên
13/08/2018
Đào tạo nghề và kỹ năng
Em xin chào Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ! Em vừa mới tốt nghiệp đại học, hiện giờ đang chuẩn bị tìm việc làm. Nhưng trước nay mọi người hay nói tính em nhút nhát và ngại giao tiếp. Em biết đây là một yếu điểm nếu không khắc phục sẽ gặp khó khăn khi tìm việc trong thời gian sắp tới. Trung tâm có thể tư vấn giúp em cách nào để có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình. Dạ em cám ơn Trung tâm!
Xem câu trả lời
Xin chào bạn! Không phải ai sinh ra cũng có khả năng giao tiếp tự tin, khéo léo và thu hút sự chú ý của người khác, nên nếu bạn chưa tự tin trong giao tiếp cũng là điều hết sức tự nhiên. Tuy nhiên bạn có thể tích lũy và phát triển kỹ năng giao tiếp dần dần như một thói quen, điều đó sẽ giúp bạn gần gũi với mọi người và thành công hơn trong cuộc sống. Dưới đây là một số lưu ý trong giao tiếp có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng này: - Nói với giọng nhiệt tình, quyết đoán: Nói lí nhí là dấu hiệu của sự thiếu tự tin. Nếu là người nói chậm, bạn nên luyện tập cách nói to, nhanh và dứt khoát hơn. Hãy ngẩng cao đầu và nói một cách rõ ràng, khẳng khái. - Không nói vòng vo: Khi được hỏi, hãy trả lời thẳng thắn và trực tiếp. Bạn có thể dành vài giây suy nghĩ nhưng đừng trả lời một cách vòng vo, đi ra ngoài chủ đề cuộc đối thoại. Hãy nói một cách trực tiếp để chứng tỏ sự tự tin của mình cũng như thể hiện sự tôn trọng thời gian của đối phương. - Tránh ậm ừ: Những từ dư thừa như “à, ừ” đã tố cáo sự lo lắng, hồi hộp hay không nắm rõ thông tin của bạn. Đặc biệt trong những buổi thuyết trình, sự ậm ừ sẽ khiến mọi người đánh giá thấp bạn. Vì vậy, bạn cần hạn chế tối đa thêm các từ đó trong cuộc nói chuyện của mình. - Hỏi lại những điều chưa rõ: Đây là cách bạn thể hiện sự tham gia và tập trung vào cuộc nói chuyện. Hơn nữa, hỏi lại những điều mình chưa rõ sẽ giúp bạn nhìn nhận và tương tác với người nói chuyện một cách chính xác, hiệu quả hơn. - Giao tiếp qua ánh mắt: Ánh mắt có thể thể hiện sự tự tin, quả quyết và thấu hiểu. Người đối diện sẽ biết bạn có thoải mái, tự tin và nắm được vấn đề trong cuộc nói chuyện hay không thông qua ánh mắt của bạn. - Chứng tỏ khả năng giao tiếp qua văn viết: Bên cạnh nói, viết cũng là cách thức thể hiện phong cách giao tiếp của bạn bởi các công việc hiện nay đều đòi hỏi kỹ năng viết ở một mức độ nào đó, đơn giản nhất là qua email trao đổi nhiệm vụ hằng ngày. Vì vậy, bạn có thể chứng tỏ sự tiến bộ trong kỹ năng giao tiếp của mình qua các bài viết trên blog, mạng xã hội… Tất nhiên, nội dung của chúng phải liên quan tới lĩnh vực của bạn. - Nhớ tên người đối diện: Khi gặp đối tác, khách hàng hay sếp/đồng nghiệp mới, hãy nhanh chóng nhớ tên của họ và gọi một cách thân mật. Ví dụ, thay vì nói một cách chung chung “Rất vui được gặp anh”, hãy nêu tên cụ thể của người đó “Rất vui được gặp anh Minh”. Như vậy, bạn sẽ gây thiện cảm tốt hơn với người nói chuyện cùng. - Tạo sự thân mật: Những cuộc nói chuyện thành công là những cuộc nói chuyện mang lại cảm giác như một cuộc trao đổi thân tình chứ không phải như một cuộc thẩm vấn. Hãy thoải mái, thân thiện khi giao tiếp, tỏ ra cứng rắn khi cần thiết và không nên liên tục ngắt lời đối phương. Trung tâm chúc bạn cải thiện được kỹ năng giao tiếp và thành công trong cuộc sống nhé!
Trần Thị Cẩm Thi
08/08/2018
Giao dịch việc làm
Chào buổi sáng! Thưa anh/chị đang đọc thư em gửi. Em tên Cẩm Thi đến từ Sóc Trăng. Em có một thắc mắc nhỏ mong được giải đáp như sau: Những ngày qua em có tham khảo một số việc làm trên cổng thông tin việc làm tại Cần Thơ. Vậy khi em nộp hồ sơ có cần nộp trực tiếp tại Số 160 đường 30/4 (rẽ phải vào bờ kè rạch Tham Tướng), P. An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ hay không? Hay hồ sơ gửi qua bưu điện đến địa chỉ trên có được không ạ? Cảm ơn anh/chị đã đọc mail em gửi! Chúc anh/ chị nhiều sức khỏe và công tác tốt!
Xem câu trả lời
Chào Thi!Về việc gửi hồ sơ ứng tuyển nếu tranh thủ được thời gian em nên mang hồ sơ trực tiếp đến Trung tâm để được tư vấn, kiểm tra sơ bộ và viết giấy giới thiệu cho em đến Công ty nộp hồ sơ. Nếu bất tiện, em có thể scan hồ sơ ứng tuyển của mình và gửi qua thư điện tử về địa chỉ ketnoivieclamcantho@gmail.com, lưu ý là ghi rõ vị trí ứng tuyển và công ty tuyển dụng để Trung tâm chuyển hồ sơ ứng tuyển của em đến công ty nhé. Trân trọng!
Nguyễn Thị Kim Thanh
30/07/2018
Lĩnh vực khác
Cho em hỏi nếu đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan thì cần những thủ tục gì, chi phí là bao nhiêu
Xem câu trả lời
Chào em đi xuất khẩu sang Đài Loan Cần Chuẩn bị Thành phần hồ sơ như sau: A. Hồ sơ cá nhân: 1. Sơ yếu lý lịch: 02 bản (có dấu xác nhận của chính quyền địa phương). 2. Chứng minh nhân dân: 02 bản sao y công chứng. 3. Sổ hộ khẩu: 02 bản sao y công chứng (nguyên cuốn). 4. Giấy khai sinh: 02 bản sao y công chứng hoặc trích lục. 5. Bằng tốt nghiệp THCS / THPT / Trung cấp / Cao đẳng / Đại học: 02 bản sao y công chứng (nếu có). 6. Ảnh thẻ: 40 ảnh (4,5cm x 3,5cm), chiều cao ảnh 4,5cm; chiều ngang ảnh 3,5cm, từ đỉnh đầu đến cằm 3,2cm (không quá 3,6cm). B. Hộ chiếu: Người lao động làm hộ chiếu cần mang theo: o Chứng minh nhân dân: bản chính o Sổ hộ khẩu: bản chính o 06 ảnh phông trắng (4cm x 6cm) đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh (PA18) thuộc Công an Tỉnh nơi mình cư trú, để khai 01 tờ “Đơn xin cấp hộ chiếu” (mẫu TK1), và chờ nhận kết quả sau 02 tuần. C. Giấy xác nhận không có tiền án: Người lao động tự lên Phòng Quản lý hồ sơ cảnh sát (PC27) thuộc Công an tỉnh nơi mình cư trú để xin cấp Giấy xác nhận không tiền án, tiền sự. (Mẫu xin xem file đính kèm). (Không chấp nhận Lý lịch tư pháp của Sở tư pháp) D. Giấy chứng nhận sức khỏe: Sẽ được Công ty sắp xếp người hướng dẫn khám sức khỏe tại Bệnh viên trên TP. Hồ Chí Minh: · Theo đúng mẫu “Giấy chứng nhận sức khỏe” do Bộ Y tế quy định cho từng quốc gia mà người lao động đăng ký đi làm việc. · Bệnh viện THỐNG NHẤT: ngã 4 Bảy Hiền, số 1 Lý Thường Kiệt, Q.Tân Bình, Tp.HCM o Khu khám Dịch vụ tại Cổng số 4 (mặt đường Lý Thường Kiệt) của Bệnh viện. o Riêng đối với khám sức khỏe đi làm việc tại Đài Loan, người lao động cần phải bổ sung “Phiếu chích ngừa Sởi Rubella” cho Phòng 5. Người lao động đến 1 trong 2 địa chỉ dưới đây để liên hệ chích ngừa: § Viện Pasture Tp.HCM: 167 Pasteur, P8, quận 3, Tp.HCM § Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế: 40 Nguyễn Văn Trỗi, P15, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM Lưu ý: cần phải báo nhân viên bệnh viện rằng mình đi “xuất khẩu lao động” Đài Loan để họ đóng dấu lên Phiếu tiêm chủng. Ghi chú: - Hồ sơ đăng ký đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài phải có đầy đủ phần xác nhận của chính quyền địa phương. - Hồ sơ cá nhân sẽ không được rút lại sau khi đã nộp tại Công ty . CHI PHÍ XUẤT CẢNH NẰM TRONG KHOẢNG TỪ 45 ĐẾN 125 TRIỆU ĐỒNG EM NHÉ. THÂN CHÀO!
Giang tiểu hoa
19/07/2018
Bảo hiểm thất nghiệp
Em nghỉ khỏi công ty. Muốn tiếp tục tham gia bảo hiểm.Vậy thì em có thể tự đóng bảo hiểm thất nhiệp và bh xã hội tháng kế tiếp không? Nếu đóng được tự nguyện sẽ liên hệ cơ quan nào. Và đóng đủ theo qui định vẫn hưởng được chế độ như bình thường không?
Xem câu trả lời
Căn cứ Điều 43 Luật việc làm 2013 quy định: “Điều 43. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp 1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau: a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn; b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn; c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng. Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động; quy định tại khoản này; thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp. 2. Người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Kết luận: Như vậy, trong trường hợp của bạn, theo quy định của pháp luật hiện hành; người lao động nghỉ việc ở công ty không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Nếu bạn muốn tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp; bạn phải tham gia hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ 3 tháng trở lên; để đủ điều kiện tham gia đóng bảo hiểm. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn chưa hưởng sẽ được bảo lưu; cộng dồn cho lần hưởng thất nghiệp tiếp theo.
Dương thịu thu an
19/07/2018
Đào tạo nghề và kỹ năng
Em thấy gần nhà em có người đan giỏ, túi... bằng lát hoặc lục bình. Trung tâm cho em hỏi em muốn học đan như vậy thì học ở đâu? Làm sao nhận về đan và tính giá tiền như thế nào ạ! E cảm ơn
Xem câu trả lời
Bạn có thể liên hệ với UBND địa phương mình để đăng ký học nghề theo Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn" nhé! Xin cảm ơn rất nhiều
Đồng Thị Bích Thảo
19/07/2018
Lĩnh vực khác
Nếu muốn vào trường có cần bằng tốt nghiệp tạm thời và học bạ. Điểm cao môn gì không ạ. Bây giờ trường có còn tuyển học viên hay không
Xem câu trả lời
Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Trung tâm hoặc qua số điện thoại 0292 3838399 để làm rõ nhu cầu tư vấn của mình nhé. Xin cảm ơn rất nhiều!
Nguyễn Quốc Vương
27/06/2018
Đào tạo nghề và kỹ năng
Tôi muốn tìm một khóa học Anh Văn giao tiếp, nhưng chỉ thấy khóa học tiếng Hàn và tiếng Nhật. Hiện tại trung tâm có khóa học tiếng Anh không?
Xem câu trả lời
Xin chào! Hiện nay Trung tâm không có mở khóa học tiếng Anh. Anh có thể liên hệ với một số Trung tâm dạy tiếng Anh tại địa bàn TP. Cần Thơ
Trần Hoài An
18/12/2017
Bảo hiểm thất nghiệp
Những doanh nghiệp, tổ chức nào thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp?
Xem câu trả lời
Theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội và Điều 3 của Nghị định số 127/2008/NĐ-CP ngày 12/12/2008 của Chính Phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm thất nghiệp thì người sử dụng lao động có sử dụng từ mười (10) người lao động trở lên tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp sau đây thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp: 1. Cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân. 2. Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp thuộc tổ chức chính trị, đơn vị sự nghiệp thuộc tổ chức chính trị - xã hội và tổ chức xã hội khác. 3. Doanh nghiệp thành lập, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư. 4. Hợp tác xã, Liên hiệp Hợp tác xã thành lập và hoạt động theo Luật Hợp tác xã. 5. Hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng và trả công cho người lao động. 6. Cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam có sử dụng lao động là người Việt Nam, trừ trường hợp Điều ước quốc tế mà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác.
Nguyễn Văn Nam
18/12/2017
Bảo hiểm thất nghiệp
Để được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp người thất nghiệp phải có các điều kiện gì?
Xem câu trả lời
Theo quy định tại Điều 81 của Luật Bảo hiểm xã hội, Điều 15 của Nghị định số 127/2008/NĐ-CP ngày 12/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm thất nghiệp đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 100/2012/NĐ-CP ngày 21/11/2012 thì người thất nghiệp là người đang đúng bảo hiểm thất nghiệp mà bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau: 1. Đó đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mười hai tháng trở lên trong thời gian hai mươi bốn tháng trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật. Tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động được tính nếu người sử dụng lao động và người lao động đó đóng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động đó thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc ít nhất 01 ngày trong tháng đó. 2. Đó đăng ký thất nghiệp với cơ quan lao động khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. 3. Chưa tìm được việc làm sau mười lăm ngày, kể từ ngày đăng ký với cơ quan lao động theo quy định.
Doanh nghiệp tự giới thiệu
Click to go to this website
Click to go to this website
Click to go to this website
Click to go to this website
Click to go to this website
Click to go to this website
Click to go to this website
Click to go to this website
Click to go to this website