Viec lam Can Tho
Thứ Tư, ngày 22 tháng 11 năm 2017       |          Đăng nhập         |          Đăng ký       
 
 
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN NỮ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẬP SINH ĐI THỰC TẬP KỸ THUẬT TẠI NHẬT BẢN (CHƯƠNG TRÌNH IM JAPAN) NĂM 2017 TRUNG TÂM XKLĐ NHẬT BẢN TEXGAMEX TUYỂN THỰC TẬP SINH ĐI LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN (Tuyển gấp) TRUNG TÂM CUNG ỨNG VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG THÀNH AN TUYỂN THỰC TẬP SINH LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN (Tuyển gấp) THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN NAM THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẬP SINH ĐI THỰC TẬP KỸ THUẬT TẠI NHẬT BẢN (CHƯƠNG TRÌNH IM JAPAN) NĂM 2017 THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN ĐIỀU DƯỠNG, HỘ LÝ SANG LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN (KHÓA 6 NĂM 2017) CÔNG TY TAE KWANG CẦN THƠ TUYỂN DỤNG Công ty Vinservice thuộc tập đoàn Vingroup tuyển dụng THÔNG BÁO CHIÊU SINH THÔNG BÁO CHIÊU SINH THÔNG BÁO CHIÊU SINH
Danh mục
 
CHI TIẾT TIN

BÁO CÁO

Phân tích thị trường lao động tháng 08/2013 và

dự báo cung, cầu nhân lực tháng 09/2013

 

Trong tháng 08/2013, Trung tâm Giới thiệu việc làm thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ (Trung tâm) đã khảo sát thông tin cung, cầu lao động từ các nguồn như Cổng thông tin việc làm Cần Thơ tại địa chỉ www.vieclamcantho.vn, từ thông tin đăng tuyển trên báo, đài ở thành phố Cần Thơ của các  doanh nghiệp với tổng số 4.571 nhu cầu tuyển dụng lao động và thông tin của 1.224 người tìm việc tại thành phố Cần Thơ. Từ các thông tin đã nêu, cho thấy tình hình cung, cầu lao động ở thành phố Cần Thơ như sau:  

I. PHÂN TÍCH CUNG, CẦU NHÂN LỰC THÁNG 08/2013:

1. Tình hình chung:

Tình hình kinh tế-xã hội trong tháng 08/2013 của thành phố Cần Thơ đã có những tín hiệu khả quan, chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả bước đầu khá quan trọng, các chỉ tiêu chủ yếu đều tăng. Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ tại kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố vừa qua, tổng sản phẩm trên địa bàn (GDP) tăng 8,38% so cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp theo giá so sánh năm 2010 tăng 7,1%; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,69%. Tính đến hết tháng 08/2013 GDP Cần Thơ tăng trưởng 8.38% so với cùng kỳ năm 2012.

Trong tháng 08/2013, thành phố đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm soát lạm phát, hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh xuất khẩu nên tình hình kinh tế thành phố đã đạt được những kết quả nhất định. Sản xuất công nghiệp và dịch vụ duy trì mức tăng trưởng ổn định. Tổ chức thành công các phiên chợ đưa hàng Việt về bán ở vùng nông thôn đã giúp thị trường nội địa mở rộng, góp phần thúc đẩy sản xuất hàng hóa phát triển.

2. Tình hình cung-cầu nhân lực:

2.1. Về nhu cầu nhân lực:

2.1.1. Nhu cầu nhân lực theo ngành nghề

           Trong tháng 08/2013 nhu cầu tuyển dụng nhân lực trên địa bàn thành phố Cần Thơ giảm 1,32% so với tháng 7/2013 nhưng vẫn ở mức cao. Qua thống kê khảo sát của hơn 549 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã thu thập được 4.571 vị trí việc làm trống, tuyển dụng tập trung ở nhóm ngành thuộc lĩnh vực kinh doanh và quản lý, khoa học và kỹ thuật…

          Các ngành xây dựng, kiến trúc trong nhóm ngành thuộc lĩnh vực khoa học và kỹ thuật tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Nhiều công trình chuẩn bị được thi công, đưa vào sử dụng như: các khu dân cư, khu tái định cư, khu đô thị mới, trụ sở làm việc các cơ quan chính trị, hành chính, công an, quân sự các cấp, các công trình hạ tầng đô thị được hình thành, góp phần đổi mới diện mạo thành phố. Mặt khác, do chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội của chính phủ được triển khai mạnh mẽ, phục vụ nhu cầu nhà ở cho các cán bộ, công chức, viên chức có thu nhập thấp đã góp phần thúc đẩy ngành xây dựng tăng mạnh từ mức 8,29% lên 11,51% tương ứng tăng 36,98% so với 07/2013.

Ngành bán hàng tuy có nhiều khó khăn nhưng duy trì được sự phát triển theo hướng đa dạng hóa loại hình. Hướng tới những ngành dịch vụ có giá trị lớn, chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả, đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân. Mặt khác do Tết Trung thu sắp tới nên nhu cầu tuyển dụng nhân viên bán bánh trung thu trên địa bàn thành phố Cần Thơ là rất cao đã làm cho cầu lao động của ngành này tăng từ 5,38% lên 15,99% tương ứng tăng 193,57%. Nhu cầu tuyển dụng nhân viên bán hàng sẽ tiếp tục tăng mạnh bởi các doanh nghiệp đang chuẩn bị nhân lực bán hàng Tết Nguyên đán nhưng số lượng nhân viên bán hàng đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp không nhiều, do kỹ năng bán hàng chưa được quan tâm đào tạo bài bản.

          Trong tháng 8/2013, nhu cầu tuyển dụng ngành điện-điện tử tăng cao, tăng ở mức 1,36% lên 7,39%, do mạng lưới viễn thông được hiện đại hóa, nối mạng hoàn chỉnh, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trên địa bàn. Nhiều loại hình dịch vụ hiện đại được triển khai, chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và thông tin liên lạc của vùng. Các loại hình dịch vụ phát thanh-truyền hình được đầu tư phát triển đa dạng với chất lượng ngày càng được nâng cao.

          Trong tháng, các doanh nghiệp chú trọng đầu tư kinh doanh ở các ngành, các lĩnh vực mang tính chuyên môn cao nên các ngành nghề cần nhiều lao động giản đơn không được chú trọng nhiều, làm cho nhu cầu tuyển dụng lao động giản đơn giảm mạnh, chỉ đạt mức 53,99% so với tháng 07/2013. Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng lao động giản đơn vẫn chiếm tới 12,62% so tổng cầu lao động.

Biểu đồ 1: 6 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trong 08/2013

          2.1.2. Nhu cầu nhân lực theo trình độ

Tình trạng thiếu hụt, khan hiếm lao động đã không còn, người lao động cũng không có xu hướng nhảy việc và doanh nghiệp cũng không tuyển dụng lao động ồ ạt. Thay vào đó là ưu tiên những người có kinh nghiệm, chuyên môn kỹ thuật có thể đáp ứng được yêu cầu công việc tại các doanh nghiệp hiện nay.

Trong tháng 8/2013, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục việc tái cơ cấu bộ máy nhân sự nên nhu cầu tuyển dụng lao động có kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn kỹ thuật và các chức danh quản lý được các doanh nghiệp đặc biệt chú trọng. Cụ thể nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học (14,00%), cao đẳng (5,10%), và nhu cầu tuyển dụng nhân lực ở trình độ trung cấp đạt ở mức cao từ 26,55% lên 30,21 % tương ứng tăng 12,28%.


Biểu đồ 2: Chỉ số cầu nhân lực theo trình độ 08/2013

 

Bảng 1: Bảng thống kê phân tích chỉ số cầu nhân lực theo ngành nghề trên địa bàn thành phố Cần Thơ tháng 08/2013

Ngành nghề

Chỉ số T7/2013
(%)

Chỉ số T8/2013
(%)