Viec lam Can Tho
Thứ Tư, ngày 22 tháng 11 năm 2017       |          Đăng nhập         |          Đăng ký       
 
 
THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN NỮ THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẬP SINH ĐI THỰC TẬP KỸ THUẬT TẠI NHẬT BẢN (CHƯƠNG TRÌNH IM JAPAN) NĂM 2017 TRUNG TÂM XKLĐ NHẬT BẢN TEXGAMEX TUYỂN THỰC TẬP SINH ĐI LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN (Tuyển gấp) TRUNG TÂM CUNG ỨNG VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG THÀNH AN TUYỂN THỰC TẬP SINH LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN (Tuyển gấp) THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN NAM THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH THỰC TẬP SINH ĐI THỰC TẬP KỸ THUẬT TẠI NHẬT BẢN (CHƯƠNG TRÌNH IM JAPAN) NĂM 2017 THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN ĐIỀU DƯỠNG, HỘ LÝ SANG LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN (KHÓA 6 NĂM 2017) CÔNG TY TAE KWANG CẦN THƠ TUYỂN DỤNG Công ty Vinservice thuộc tập đoàn Vingroup tuyển dụng THÔNG BÁO CHIÊU SINH THÔNG BÁO CHIÊU SINH THÔNG BÁO CHIÊU SINH
Danh mục
 
CHI TIẾT TIN

BÁO CÁO

Phân tích thị trường lao động tháng 07/2013 và dự báo

cung-cầu nhân lực tháng 08/2013

 

Trong tháng 07/2013, Trung tâm Giới thiệu việc làm thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ (Trung tâm) đã thực hiện khảo sát, cập nhật thông tin cung–cầu lao động từ các nguồn như Cổng thông tin việc làm Cần Thơ tại địa chỉ www.vieclamcantho.vn, từ thông tin đăng tuyển và tìm việc trên báo, đài và các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn thành phố Cần Thơ, của  doanh nghiệp với tổng số 4.632 nhu cầu tuyển dụng lao động, và thu thập thông tin của hơn 1.716 người tìm việc tại thành phố Cần Thơ. Qua đó, Trung tâm tổng hợp, phân tích tình hình thị trường lao động thành phố như sau: 

I. PHÂN TÍCH CUNG-CẦU NHÂN LỰC THÁNG 07/2013:

1. Tình hình chung:

Trong tháng 07/2013 tình hình kinh tế - xã hội của thành phố Cần Thơ có nhiều chuyển biến tích cực: lãi suất giảm, cùng nhiều biện pháp miễn giảm thuế, giản thuế đã góp phần tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tình hình lạm phát được kiềm chế, chỉ số giá tăng thấp, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 07/2013 tăng 0,7% so với tháng trước và bình quân tăng 3,71% so cùng kỳ năm 2012. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký và thực hiện trong những tháng gần đây tiếp tục duy trì và tăng khá cao so với cùng kỳ năm trước cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào sự ổn định của nền kinh tế Việt Nam. Sản xuất công nghiệp tiếp tục có những chuyển biến, chỉ số tồn kho có xu hướng giảm dần kể từ đầu năm đến nay. Hoạt động phát triển doanh nghiệp bước đầu đã có những cải thiện. Các chính sách về an sinh và phúc lợi xã hội tiếp tục được quan tâm thực hiện tốt như: hỗ trợ đào tạo nghề, tìm việc làm cho lao động nông thôn, lao động mất việc làm… đã góp phần làm cân bằng và thúc đẩy sự phát triển của thị trường lao động thành phố Cần Thơ.

2. Tình hình cung-cầu nhân lực:

2.1 Về nhu cầu nhân lực:

2.1.1 Nhu cầu nhân lực theo ngành nghề

Trong tháng 7/2013 nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ tăng 16,35% so với nhu cầu tuyển dụng tháng trước. Một số nhóm ngành nghề có nhu cầu lao động tăng cao trong tháng như: kinh doanh và quản lý, khoa học và kỹ thuật, giáo dục, công nghệ thông tin và truyền thông, thợ làm các nghề thủ công …

Đối với ngành kinh doanh và kinh tế: Nhu cầu tuyển dụng tăng khá cao từ 4.75% lên 8.29% tương ứng với mức tăng 69,80%. Nhu cầu tuyển dụng tập trung vào những vị trí như: kinh doanh, phát triển thị trường, kế toán, marketing… Nguyên nhân tăng là do chính sách hỗ trợ tín dụng của chính phủ được thực thi, doanh nghiệp được hỗ trợ lãi suất vay vốn thấp. Bên cạnh đó, tình hình sản xuất công – nông nghiệp của các doanh nghiệp tương đối ổn định, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6,8% so với tháng trước nên rất nhiều doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi, làm cho nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực kinh doanh và kinh tế của các công ty khá cao.

Đối với ngành giáo dục: Nhu cầu nhân lực cho ngành giáo dục trong tháng 7/2013 tăng 18,62% so với tháng 6/2013. Hiện nay, cả nước còn thiếu trên 27.000 giáo viên ở tất cả các cấp tại nhiều địa phương nói chung và Cần Thơ nói riêng, thiếu nhiều nhất là nhu cầu tuyển dụng giáo viên bậc mầm non. Tình trạng thiếu giáo viên bắt nguồn từ việc thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, nhu cầu dạy 2 buổi một ngày, đẩy nhu cầu giáo viên ở cấp này tăng lên. Ngoài ra, việc đổi mới giáo dục phổ thông, khuyến khích học 2 buổi một ngày và thực hiện đề án ngoại ngữ đến năm 2020 cũng đòi hỏi tăng số lượng giáo viên. Một số môn học được dạy đại trà ở cấp trương học cơ sở như âm nhạc, mỹ thuật... cũng là yếu tố làm tăng nhu cầu giáo viên.

Đối với ngành bảo vệ và lao động giản đơn: Ngành bảo vệ hiện nay được xem là một ngành cũng không kém phần quan trọng ở hầu hết các doanh nghiệp. Vì vậy nhu cầu tuyển dụng của hai ngành này cũng tăng lần lượt là 24,87% và 33,34% .

Bên cạnh những nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng tăng lên thì cũng tồn tại những nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng giảm xuống như: Bán hàng, thợ điện tử, tài xế, xây dựng …Nguyên nhân dẫn đến nhu cầu tuyển dụng của ngành xây dựng (-27,58%) giãm là do hiện nay thị trường bất động sản đang bị đóng băng và giá cả vật liệu xây dựng tăng cao làm cho các công ty kinh doanh bất động sản hạn chế  cho việc đầu tư xây dựng nên không có nhu cầu tuyển dụng thêm các kỹ sư hay công nhân xây dựng nữa.

Điều đáng chú ý là trong tháng 7/2013 thành phố Cần Thơ tổ chức kỳ thi tuyển sinh đại học nên đã tập trung các học sinh, sinh viên, phụ huynh học sinh ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long về Cần Thơ dự thi. Do đó nhu cầu ăn uống, lưu trú tại các quán ăn, nhà hàng, khách sạn tăng cao, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhóm nhành nghề dịch vụ cá nhân tăng và tuyển dụng không chú trọng về trình độ chuyên môn. Ngoài ra nhu cầu tuyển dụng ngành bán hàng tuy giảm hơn so với tháng 6/2013 nhưng vẫn ở mức cao 5,38%.  

Một số ngành nghề có chỉ số nhu cầu tuyển dụng nhân lực nhiều nhất trong tháng 07/2013 như: lao động giản đơn (27,07%), kinh doanh và quản lý (18,33%), khoa học và kỹ thuật (8,29%), giáo dục (7,71%), thợ thủ công công nghệ thực phẩm và may mặc (7,12%), công nghệ thông tin (5,51%) …